Golf đã hiện diện ở Qatar hơn 70 năm, với công trình mới nhất phục vụ môn này nằm cạnh sân Education City – nơi tổ chức 8 trận World Cup 2022.

Tổ hợp golf Education City khai trương hồi 2019, được chia thành ba phân khu – sân chuẩn 18 hố để tổ chức các giải chuyên nghiệp quốc tế, cụm 9 hố par3 và 6 hố phục vụ công tác huấn luyện.

Nơi này từ năm mở cửa đến 2021 là địa điểm tranh Qatar Masters thuộc DP World Tour – đấu trường golf hạng nhất châu Âu. Tháng 3/2022, giải trở lại Doha Golf Club, sau ba năm ở Education City. Trước khi về địa điểm mới, Qatar Masters gắn bó với Doha Golf Club liên tục 22 năm, từ 1998. Đó cũng là năm ra mắt sân cũng như giải.

Hiện tại ở Qatar, chỉ Education City và Doha Golf Club có mặt sân cỏ. Riêng tổ hợp Doha là một trong những nơi có cỏ đầu tiên tại vùng Trung Đông.

Ngoài hai cơ sở hiện đại, quốc gia này vẫn duy trì hai mặt sân sa mạc, đều đủ 18 hố và loại par72, tại Dukhan và Mesaieed. Vì cả hai nơi đều không cỏ, người chơi phải dùng thảm để phát bóng. Nếu bóng vào fairway, họ lại dùng nó làm tấm lót để đánh tiếp. Nếu phát trượt fairway, golfer xem như vướng bẫy cát vô tận và phải thoát bẫy cả ngày. Hết khu vực fairway, họ sẽ “thưởng thức” mặt green được làm bằng cát trộn hợp chất đặc biệt từ dầu mỏ và được lèn chặt.

Mặt green sân sa mạc Dukhan.

Mặt green sân sa mạc Dukhan.

Sân Dukhan được xem là nền móng cho sự phát triển của golf Qatar.

Nó được xây dựng từ cuối thập niên 40, nhằm phục vụ cho các chuyên gia nước ngoài, đa phần Anh và Mỹ nhân cuộc bùng nổ trong ngành khai thác dầu mỏ. Ban đầu, Dukhan chỉ có 9 hố, giờ đã đạt chuẩn 18 hố.

Sân Dukhan nhìn từ một vị trí phát bóng. Ảnh: Golf Pass

Sân Dukhan nhìn từ một vị trí phát bóng. Ảnh: Golf Pass

Sau khi có Dukhan, phong trào golf bắt đầu nở rộ, để Mesaieed ra đời. Năm 1959, Hiệp hội golf ngành dầu mỏ Trung Đông chọn Mesaieed để tổ chức giải giao lưu thường niên lần thứ tám. Khi đó, đoàn Bahrain lần đầu tham dự, nhưng lên ngôi vô địch.

Qua thêm gần một phần tư thế kỷ, nền golf Qatar đạt mốc đáng nhớ vào năm 1983, khi mở giải Qatar Open và dùng cả hai sân sa mạc có sẵn cho đến khi được nhà mới hiện đại hơn – Doha Golf Club, vào năm 1998, quy tụ đấu thủ từ 15 quốc gia. Hiện nay, giải thu hút được danh sách đấu từ 25 nước và là cửa vào DP World Tour.

Golf Qatar hoạt động bài bản từ 1991, qua việc thành lập Hiệp hội chuyên ngành cấp quốc gia. Năm 2002 đến nay, đội tuyển của họ liên tục tham gia nhưng chưa có HC tại Đại hội Thể thao châu Á – Asian Games.

Hồi 2006, đội Qatar giữ tư cách chủ nhà ở Doha Golf Club. Kỳ đấu đó, đoàn Việt Nam bắt đầu cử đại diện thử sức, gồm Nguyễn Văn Thống, Trần Lê Duy Nhất, Nguyễn Thái Dương, Trịnh Văn Thọ.

Sân Doha Golf Club từng đăng cai môn golf Asian Games 2006. Ảnh: Doha Golf Club

Sân Doha Golf Club từng đăng cai môn golf Asian Games 2006. Ảnh: Doha Golf Club

Trong nhóm này, Nguyễn Văn Thống đạt thành tích tốt nhất – đứng T34 với điểm +9 ở bảng cá nhân, còn HCV thuộc về Kim Kyung-tae ở điểm -12. Về phía Qatar, thành tích cá nhân tốt nhất thuộc về Abdulaziz Al-Buainen. Đấu thủ này đứng T56 (+30), bên cạnh Nguyễn Thái Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *